Buông bỏ "cái tôi" trong tình yêu I Tư vấn tâm lý – Kỳ 8Cái tôi là gì? Đó là tập hợp những suy nghĩ, quan điểm, đặc tính mà bạn tự gán cho mình, chẳng hạn: tôi là người sâu sắc, biết lý lẽ, ý kiến của tôi luôn đúng, mọi thứ đều phải xoay quanh tôi… Đó là cái khuôn mẫu mà bạn tự nặn ra cho bản thân để lấy nó ứng dụng vào trong các mối quan hệ. Bạn nên nhớ điều này: Người khác không có nhu cầu muốn biết những khuôn mẫu mà bạn tự tạo ra trong đầu bạn, vả lại, họ cũng không có cách nào để biết được. Vì thế, những người có cái tôi càng lớn thì càng có cuộc sống ngột ngạt, đầy lo âu, stress nặng nề, bởi vì lúc nào họ cũng cảm thấy mình bị xúc phạm, như thể cả thế giới này cố tình làm tổn thương mình.

Hãy tưởng tượng cái tôi giống như là một miếng vải che lên mắt bạn. Nó khiến cho bạn chỉ nhìn thấy một phần sự việc, phần còn lại nằm trong suy nghĩ của bạn. Chẳng hạn, bạn gái trả lời tin nhắn chậm một chút, bạn đã suy diễn ra là cô ấy đang đi chơi với người nào. Bạn trai nói đùa một tí, bạn quy kết là anh ta xem thường mình. Với cái tôi quá lớn, bạn không thể nào nhìn sự việc một cách trong sáng và khách quan được, mà lúc nào sự việc ấy cũng bị méo mó qua cách bạn tự suy diễn để bảo vệ bản thân mình.

Liệu bạn có thể giảm bớt, hoặc tốt hơn hết là loại bỏ cái tôi ấy đi được không? Rất khó, nhưng không phải là không được bạn ạ. Hãy nghĩ đến sự mệt mỏi mà nó đã gây ra cho tâm hồn của bạn. Hãy nghĩ đến sự phá hủy mà nó đã gây ra cho các mối quan hệ của bạn. Bạn còn giữ lại cái tôi ấy để làm gì? Suy cho cùng, nó cũng chỉ là những suy nghĩ nằm trong đầu bạn mà thôi. Bạn hãy vứt bỏ nó đi cho nhẹ đầu. Khi bạn vứt đi rồi thì cái miếng vải đang che trên mắt bạn cũng bị vứt đi, lúc này bạn sẽ nhìn thấy sự việc một cách sáng sủa, rõ ràng hơn, và cách giải quyết mọi vấn đề sẽ tự khắc hiện ra.

Nếu bạn đang khổ sở vì cái tôi của mình, thì bây giờ có lẽ là lúc bạn nên ngồi xuống, bình tĩnh nhìn lại những khuôn mẫu nào đã được bạn vẽ ra trong đầu mình, khi bạn đã xác định được rồi, hãy can đảm nói với chính mình rằng: Tôi không cần những khuôn mẫu này nữa, tất cả chỉ là những ảo tưởng của tôi về bản thân mình. Tôi muốn được bình yên và mang đến bình yên cho người mình yêu.

Các bạn thân mến, để tham gia chương trình đào tạo online “Tâm lý học Tình yêu và Hôn nhân”, và nhận tư vấn từ chuyên gia tâm lý, hãy tham khảo tại đây nhé:

Nguồn: https://cardtutorialonly.com/

Xem thêm bài viết khác: https://cardtutorialonly.com/am-nhac/

All Comments

 • Xem cách phát triển, duy trì và giữ gìn tình cảm tại đây: https://tronbokhoahoc.tamlyhoctinhyeu.vn/y15

  Tâm Lý Học Tình Yêu Và Hôn Nhân June 9, 2020 8:40 am Reply
 • cái tôi nó là tốt hay xấu? thực sự tôi k hình dung ra

  Tình Lê June 9, 2020 8:40 am Reply
 • 💗❤

  Minh Tâm Bùi Thị June 9, 2020 8:40 am Reply
 • Tìm lại ty bằng cách cố gắng rất nhiều để gạt bỏ cái tôi nhưng dường như k thể làm đc điều này từ một phía 😔

  Hoài Nguyễn June 9, 2020 8:40 am Reply
 • Cái " tôi " của mình cũng rất lớn…mình pải bỏ nó đi thôi

  I'm người vô hình June 9, 2020 8:40 am Reply
 • Giữ lại cái tôi cũng như giữ một tảng đá sau lưng

  Non Non June 9, 2020 8:40 am Reply
 • Mất mãi mãi chỉ vì cái tôi 🙂

  Thúy Diểm June 9, 2020 8:40 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *