Bạn đã biết cách dùng và bỏ split cell trong excel 2010 như thế nào chưa?

Hướng dẫn cách gộp tách ô bảng trong Word–How to Merge/Split cells in a Table

Split cell trong excel 2010 sẽ giúp cho người sử dụng có thể quan sát và so sánh hoặc đối chiếu nội dung một cách cực kỳ dễ dàng, với split cell thì mọi dữ liệu sẽ được ra thành các bảng ngang – dọc tương ứng và người dùng không cần phải kéo nhiều để đối chiếu thông tin. https://cardtutorialonly.com sẽ giúp bạn có thể sử dụng split cell thành thạo chỉ qua 1 bài viết.

Cùng tìm hiểu về cách dùng Split.

Cùng tìm hiểu về cách dùng Split.

Split cell sẽ giúp cho người dùng so sánh hoặc đối chiếu số liệu trong các bảng thống kê với chiều dài lớn. Lúc này thì split cell sẽ chia dữ liệu thành nhiều phần khác nhau, bảng dữ liệu được cắt thành 2-4 phần…. để mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Split cell chia 4

Đây là cách để dùng split cell trong excel 2010 và chia dữ liệu ra thành 4 phần, hãy cùng cardtutorialonly.com theo dõi để sử dụng tính năng split một cách đơn giản, đẹp mắt và có sự thuận tiện lớn nhất trong việc đối chiếu/so sánh thông tin.

Đầu tiên, ngay tại ô A1 trong excel thì các bạn chọn và nhấn “tab view” ở phía bên trên thanh công cụ để lựa chọn được tính năng split của excel. Lúc này thì bảng dữ liệu sẽ bị chia ra thành 4 phần có nội dung giống nhau.

Tiếp theo là tùy chỉnh 4 bảng dữ liệu theo ý mình, các bảng được ngăn cách bởi những được kẻ khi bạn nhấp chuột vào, các bạn có thể kéo thả để điều chỉnh được kích thước hoặc là thay đổi dữ liệu của các bảng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bảng được điều chỉnh khác nhau.

Split chia 4.

Split chia 4.

Cuối cùng các bạn có thể thực hiện so sánh dữ liệu ở các bảng với nhau. Tại mỗi phần bảng dữ liệu khác nhau thì sẽ có phần thanh cuộn riêng để người dùng xem dữ liệu được dễ dàng hơn. Nếu như không còn muốn dùng tính năng này nữa thì các bạn lựa chọn lại tính năng split là được.

Split cell chia 2

Trong trường hợp các bạn chỉ muốn sử dụng split cell trong excel 2010 để chia dữ liệu thành 2 phần dọc hoặc ngang, thì hãy thực hiện theo hướng dẫn của cardtutorialonly. Để chia dữ liệu thành 2 phần theo chiều ngang, các bạn chỉ cần nhấp chuột vào bất cứ ô excel nào ngoại trừ ô đầu tiên. Sau đó các bạn dùng tính năng split là dữ liệu sẽ được tách ra thành 2 phần theo chiều ngang.

Nếu như các bạn muốn chia theo chiều dọc thì hãy lựa chọn một cột trắng bất kỳ nào đó và nhấp chuột vào ô đầu tiên, sau đó lựa chọn tính năng split tương tự như với bên trên. Lúc này thì bảng dữ liệu sẽ được chia ra làm 2 phần và các bạn có thể tùy chỉnh kích thước của chúng.

Ngoài ra thì split cũng có thể được dùng để chia dữ liệu trên excel ra thành nhiều kiểu khác nữa. Sử dụng tính năng này thường xuyên để tăng độ thành thạo, dần dần bạn sẽ khám phá ra rất nhiều cách chia dữ liệu thông qua tính năng split.

Split chia 2.

Split chia 2.

Split và Freeze

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được, split và freeze có đôi chút tương tự với nhau. Tuy nhiên thì split và freeze lại khác hẳn so với nhau. Nếu như freeze panes sẽ cố định các hàng hoặc cột, thì những hàng hay cột đó sẽ không thể bị di chuyển.

Tuy nhiên split thì lại chia những hàng hoặc cột đó thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần đó vẫn đều được xử lý như thông thường. Các bạn có thể xem và so sánh dữ liệu ở các phần khác nhau hoặc là tạo thành nhiều phần giống nhau. Trong trường hợp split bảng ra thành nhiều phần giống nhau, nếu thay đổi dữ liệu tại 1 chỗ thì những nơi khác cũng sẽ thay đổi theo.

Ngoài ra thì trong quá trình sử dụng, nếu các bạn không muốn dùng split nữa thì có thể bỏ đi theo 3 cách khác nhau gồm:

  • Nhấp chuột đúp vào các đường phân cách giữa bảng với nhau.
  • Kéo và thả các đường kẻ phân cách để gộp bảng.
  • Nhấp chuột vào tính năng split trên thanh công cụ.

Khi làm việc với nhiều sổ tính, để có thể dễ dàng di chuyển cũng như hiển thị một cách trực quan, bạn có thể sử dụng chức năng Arrange All nằm trong nhóm Window, thẻ View.

Split vẫn có thể di chuyển các bảng.

Split vẫn có thể di chuyển các bảng.

Sắp xếp dữ liệu

Như đã nói, thì split cell trong excel 2010 sẽ chia dữ liệu ra thành nhiều bảng ngang – dọc khác nhau. Chính vì thế mà việc sắp xếp dữ liệu trong bảng sẽ không thực hiện được giống với cách thông thường. Có những trường hợp cố gắng sắp xếp sẽ khiến cho dữ liệu bị đảo lộn và làm bạn gặp rắc rối.

Vậy thì trong trường hợp này, các bạn hãy lựa chọn tính năng arrange để sắp xếp được các bảng với 4 tùy chọn khác nhau.

  • Tiled: giúp các sổ tính được sắp xếp thành những khối vuông với kích thước, diện tích giống với nhau.
  • Horizontal: giúp cho các sổ tính được điều chỉnh sao cho độ rộng hàng là giống nhau.
  • Vertical: giúp cho các sổ tính được điều chỉnh sao cho độ rộng hàng là giống nhau.
  • Cascade: khiến cho các phần, bảng, sổ tính chồng lên nhau thành nhiều lớp.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé

Với những hướng dẫn về dùng, bỏ và sắp xếp dữ liệu khi sử dụng tính năng split cell trong excel 2010 trên đây, mong rằng các bạn sẽ dễ dàng để so sánh, đối chiếu thông tin trong excel hơn. https://cardtutorialonly.com/ Chúc bạn thành công.

All Comments

  • Sau khi merge ô số 1 và 2 xong, lúc sau k cần nữa, em muốn trở lại thành ô 1 và ô 2 bình thường có dc hk a

    aixuan pham June 27, 2020 2:03 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *